วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมดอกจอก

ขนมดอกจอก




ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
3.แป้งมัน 100 กรัม
4.เกลือป่น 1 ช้อนช
5.แป้งสาลี 50 กรัม
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ   
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง
8.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
9.งาดำ งาขาว ตามชอบ
10.น้ำมันพืช สำหรับทอด
11.พิมพ์ขนมดอกจอก
 
วิธีทำ
            1. ผสมแป้งทั้งสามชนิดรวมกัน ค่อยๆใส่น้ำปูนใส และน้ำ ทีละนิด นวดแป้งพอเข้ากัน จากนั้น ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมน้ำที่เหลือจนหมด
            2. ใส่น้ำมันลงในภาชนะ แช่พิมพ์สำหรับทำขนมในน้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ยกพิมพ์ขึ้นซับกับกระดาษซับน้ำมัน แล้วจุ่มลงในแป้งที่เตรียมไว้ ให้แป้งติดพิมพ์ แล้วนำลงไปจุ่มในน้ำมันทอด
            3.พอแป้งอยู่ตัวแล้วสะบัดให้แป้งหลุดจากพิมพ์ (ถ้าไม่หลุดหาไม้หรือมีดปลายแหลมช่วยเขี่ยออก) ทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ปล่อยให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

ข้อแนะนำ
            1. พิมพ์ใช้ทำขนม ควรแช่ในน้ำมันก่อน 1 คืน จะทำให้ขนมล่อนออกจากพิมพ์ง่าย                       
            2. ถ้าพิมพ์ไม่ร้อน ก็จะจุ่มแป้งไม่ติด และถ้าน้ำมันติดพิมพ์มากไป แป้งก็จะไม่ติดเช่นกัน       
            3. ควรคนแป้งให้เข้ากันก่อนทุกครั้ง ก่อนจุ่มพิมพ์ เพราะแป้งที่ผสมจะนอนก้น
            4. การทอดแต่ละครั้ง ควรแบ่งแป้งใส่ถ้วยเล็กที่มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น