ขนมฝอยทอง
เครื่องปรุง + ส่วนผสม* ไข่เป็ด 5 ฟอง* ไข่ไก่ 5 ฟอง* น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)* ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)* น้ำมันพืช 1 ช้อนชา* กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ)* ไม้แหลม (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)
วิธีทำขนมไทย 1. ต่อยไข่ไก่และไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก 2. ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว 3. นำน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด 4. นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ 5. จัดใส่จาน เสิร์ฟเป็นของว่างทางเล่นในวันสบายๆ
การทำขนมฝอยทอง
5. จัดใส่จาน เสิร์ฟเป็นของว่างทางเล่นในวันสบายๆ
การทำขนมฝอยทอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น